กรมสุขภาพจิต เตือน อย่าใช้ยาเสพติดซ้ำเติมปัญหาให้ตัวเอง เสี่ยงเกิดอาการทางจิตสูง

กรมสุขภาพจิต ชี้กรณีเหตุการณ์หนุ่มไลฟ์ทำร้ายขู่ฆ่าแฟนสาวว่า เป็นตัวอย่างของการไม่สามารถควบคุมของเองได้ของผู้ใช้ยาเสพติด เตือนเสี่ยงเป็นโรคทางจิตได้สูง แนะให้เข้าบำบัดรักษา พบในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตจากการใช้ยาเสพติด เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐกว่า 3 แสนคน

นายแพทย์สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีเหตุการณ์หนุ่มแอดมินเพจสอนการลงทุน ไลฟ์ทำร้ายขู่ฆ่าแฟนสาว ล่าสุดเจ้าหน้าที่บุกเข้าช่วยเหลือเหยื่อ พร้อมจับกุมตัวชายหนุ่มที่อยู่ในอาการเมายาบ้า พูดจาไม่รู้เรื่อง ผลการตรวจพบสารสารแอมเฟตามีน หรือ ยาบ้าในร่างกาย ว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้คนทั่วไปได้เห็นเหตุการณ์จริงของภัยจากยาเสพติด ซึ่งเมื่อเสพเข้าไปแล้วผู้เสพจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และคนทั่วไปหรือคนใกล้ชิดก็ไม่สามารถทำนายเหตุการณ์ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้ จึงย้ำเตือนประชาชนว่าเมื่อมีปัญหาเครียด ไม่สบายใจ อย่าพึ่งยาเสพติด เนื่องจากจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหา และอาจกลายเป็นผู้ป่วยโรคทางจิตได้ง่าย

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า การใช้สารเมทแอมเฟตามีน หรือ ยาบ้า มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการทางจิตหรือเรียกว่าเกิด “ภาวะโรคร่วมจิตเวชสารเสพติด” ได้โดยเมื่อยาบ้าผ่านเข้าสู่สมอง จะมีผลทำให้สารสื่อนำประสาทหรือที่มีชื่อว่า “สารโดปามีน ” (Dopamine) ในสมองผิดปกติ เกิดอาการทางจิตแบบมีภาวะหวาดระแวง ได้แก่ อาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่ว หวาดระแวง เช่นกลัวจะมีคนมาทำร้าย คนรักนอกใจ เป็นต้น ซึ่งจะนำไปสู่พฤติกรรมที่ใช้ความรุนแรง มีการทำร้ายตนเอง ทำร้ายบุคคลใกล้ชิด ดังเหตุการณ์ข่าวที่เกิดขึ้น ในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยโรคจิตเวชที่เกิดจากการใช้ยาเสพติดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐสูงถึง 359,257 คน

“ คนที่ติดยาเสพติดส่วนใหญ่ มักจะไม่ยอมรับว่าตัวเองติดยาเสพติด แต่จะคิดว่าตนจะเลิกเสพเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เนื่องจากสมองได้ถูกทำลายไปแล้ว จึงจำเป็นต้องได้รับการบำบัดรักษาและสมองจะไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิม ประมาณว่า ประชากรไทย 60 ล้านคน มีคนเสพและคนติดยาเสพติด ประมาณล้านกว่าคน ซึ่งเกือบร้อยละ 70 เป็นเด็กและเยาวชน อายุไม่เกิน 24 ปี อายุน้อยที่สุดคือ 7 ขวบ และในกลุ่มมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 1-6 มีอัตราการใช้ยาเสพติดสูงที่สุด ” รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว

สำหรับการป้องกันปัญหา กรมสุขภาพจิต ในฐานะเลขานุการโครงการ TO BE NUMBER ONE ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้รับพระพระราชทานแนวทาง ให้ดำเนินการ ด้านเสริมสร้างภูมิต้านทานภัยยาเสพติดให้เยาวชน ด้วยรูปแบบที่มุ่งให้เยาวชนได้แสดงพลังความสามารถออกมา ให้เป็นที่ประจักษ์กับสังคม ซึ่งปัจจุบันมีความสำเร็จและมีความก้าวหน้าไปมาก

********************* 23 เมษายน 2561

 

 

  View : 816


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 1,468
 เมื่อวาน 2,309
 สัปดาห์นี้ 16,092
 สัปดาห์ก่อน 21,356
 เดือนนี้ 42,017
 เดือนก่อน 133,524
 จำนวนผู้เข้าชม 1,563,924
  Your IP : 18.234.247.75