แผ่นดินไหวกับผลกระทบทางจิตใจ

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี
      เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริคเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่ อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้ประสบภัยในหลาย ๆ พื้นที่เกิดอาการผวาไปตาม ๆ กัน ทาง นพ.ศิริศักดิ์ ฐิติดิลกรัตน์ ผอ.รพ.สวนปรุง กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จึงส่งทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ ลงพื้นที่
      นพ.ศิริศักดิ์ บอกว่า จากการลงพื้นที่เหตุการณ์แผ่นดินไหวของทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ ของ รพ.สวนปรุงเมื่อวันที่ 6 พ.ค. พบอำเภอที่มีผู้ได้รับผลกระทบในวงกว้าง 2 อำเภอ ได้แก่ อ.แม่ลาวและอ.พาน
      โดย อ.แม่ลาว ประกอบด้วย 5 ตำบล ได้แก่ ต.ดงมะดะ ต.โป่งแพร่ ต.ป่าก่อดำ ต.จอมหมอกแก้ว และต.บัวสลี มีจำนวนครัวเรือนประมาณ 3,000 หลังคาเรือน ตำบลที่ได้รับผลกระทบมาก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่บ้านเหมืองลึก ต.โป่งแพร่ บ้านพังเสียหายทั้งหลัง 2-3 หลัง และมีเกือบทั้งหลังได้แก่ ต.ดงมะดะและ ต.โป่งแพร่ จากการลงพื้นที่เต็นท์พักพิงชั่วคราวที่สนามโรงเรียนห้วยส้านยาว หมู่ 13 บ้านห้วยส้านยาว ต.ดงมะดะ ได้ข้อมูลว่า หมู่บ้านมีประมาณ 300 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบเกินครึ่ง ผู้ประสบภัยได้อพยพมาอยู่รวมกันที่ที่พักพิงชั่วคราว 3-4 แห่ง ผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ไม่ได้นอนทั้งคืน ไม่กล้าอยู่ในบ้านเพราะยังมีอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้งและกลัวแผ่นดินไหวซ้ำ เครียดที่บ้านเสียหายโดยเฉพาะผู้ที่บ้านเสียหายทั้งหลังหรือเกือบทั้งหลัง มีความต้องการน้ำ อาหาร เครื่องใช้ส่วนตัว เช่น แปรงฟัน ยาสีฟัน ขณะเกิดเหตุมีเด็กร้องไห้กลัวค่อนข้างมาก
       อย่างกรณีบ้านผู้ประสบภัยที่สร้างใหม่กำลังตกแต่ง 2 ชั้นพังทั้งหลัง ค่อนข้างเครียดกังวล ขณะเดียวกันยังพบชายได้รับอุบัติเหตุหกล้มเดินไม่ได้ต้องใช้รถเข็นเพิ่งออกจากโรงพยาบาล ค่อนข้างวิตกกังวล ไม่ได้นอนทั้งคืนเช่นกัน เนื่องจากคนในบ้านได้ย้ายผู้ป่วยไปไว้กลางทุ่งนาในช่วงกลางคืน และพากลับมาไว้ที่หน้าบ้านช่วงเช้า
       ส่วน อ.พาน มีตำบลที่มีผู้ได้รับผลกระทบ 2 ตำบล ได้แก่ ต.ทรายขาว พื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)ทรายขาวและ รพ.สต.ร่องธาร ส่วน ต.ธารทอง มีจำนวนครัวเรือนประมาณ 5,000 หลังคาเรือน ในพื้นที่ รพ.สต.ทรายขาว มีบ้านพังเสียหายทั้งหลัง 2 หลังและเสียหายบางส่วน 923 หลัง บ้านร่องธารผู้ประสบภัยได้อพยพมาอยู่รวมกันที่โรงเรียนร่องธารประมาณ 200 คน ผู้ประสบภัยมีตื่นตระหนกเรื่องข่าวลือ เรื่องจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8 ริคเตอร์ซ้ำ เขื่อนแม่สรวยจะแตก ต.ธารทอง มีบ้านเสียหาย 2-3 หลัง มีผู้ประสบภัยมีอาการหายใจเร็วกว่าปกติ 10 กว่าราย มีผู้สูงอายุ 2 รายกังวลมาก ใจสั่นไม่เคยพบเหตุการณ์นี้มาก่อน
ทั้งนี้ได้พบกับผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน ปลัด อบต. แลกเปลี่ยนข้อมูลให้ข้อแนะนำในเรื่องการสยบข่าวร้ายกระจายข่าวดี หาแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลให้ข้อมูลที่ถูกต้องในแนวทางเดียวกันเพื่อสร้างความมั่นใจลดความวิตกกังวล
ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติยังได้ลงเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระเบื้องหลังคาบ้านหล่นใส่ เยี่ยมบ้านคนที่บ้านพังทั้งหลัง ทับรถกระบะที่ใช้ประกอบอาชีพ 1 คัน และรถจักรยานยนต์ 5 คันที่จอดไว้ใต้ถุนบ้าน ซึ่งอยู่ในภาวะเสียใจ เสียดายไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร
       อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ของทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ รพ.สวนปรุง ร่วมกับทีมสถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ ทีมจิตเวชโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤติ ยังพบว่า เด็กในศูนย์พักพิงชั่วคราวมีอาการนอนไม่หลับ ไม่กล้าไปห้องน้ำคนเดียว ฝันร้ายซ้ำ ๆ ตกใจง่าย อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ประสบภัยบางส่วนมีความเครียดเรื่องแผ่นดินไหวซ้ำอยู่บ้าง แต่ดำเนินชีวิตประจำวันได้ ทั้งนี้จะมีการรวบรวมข้อมูลกลุ่มที่ต้องได้รับการประเมินเยียวยาต่อไป.

นวพรรษ บุญชาญ : รายงาน


  View : 1.38K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 699
 เมื่อวาน 1,991
 สัปดาห์นี้ 2,739
 สัปดาห์ก่อน 16,189
 เดือนนี้ 28,593
 เดือนก่อน 128,691
 จำนวนผู้เข้าชม 1,839,875
  Your IP : 100.24.122.117