แพทย์เตือนเด็กอัดคลิปรับสมัครแฟนคลับบอกชื่อที่อยู่อาจมีภัยถึงตัว

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกออนไลน์มีการแชร์กระทู้จากเว็บไซต์พันธุ์ทิพย์ที่ใช้หัวข้อว่า “อยากทราบว่าคนที่อยากมี FC เขาเป็นแบบนี้กันจริงๆหรอ (ไม่ใช่ดารานักแสดง หรือเน็ตไอดอลต่างๆ นะคะ)” มีเนื้อหาระบุถึงเด็กที่ประกาศรับสมัครแฟนคลับและให้ส่งของขวัญมาให้ตัวเองที่บ้าน จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมเด็กว่าเหมาะสมหรือไม่ หากเปิดเข้าไปในเว็บไซต์ยูทูป แล้วค้นหาคำว่า รับสมัคร FC จะปรากฏคลิปวิดีโอของเด็กจำนวนมากที่ประกาศรับสมัครแฟนคลับ มีการบอกชื่อและที่อยู่ให้แฟนคลับ พร้อมแจกไอดีไลน์และชื่ออินสตราแกรมให้เพิ่มเพื่อนและกดติดตาม เมื่อมีคนส่งของมาให้ทางไปรษณีย์ เด็กคนดังกล่าวก็จะมาอัดคลิปวิดีโอขอบคุณแฟนคลับด้วย ซึ่งเด็กบางคนยังมีอายุไม่ถึง 10 ปี
     พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การรับสมัครแฟนคลับเป็นอีกวิธีการหนึ่งในการตอบโจทย์สำหรับเด็กที่เริ่มเติบโต มองเห็นความสำคัญของโลกกว้าง และมองเห็นความสำคัญของการถูกยอมรับจากบุคลลภายนอกครอบครัว นับเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการทางจิตใจและอารมณ์ของมนุษย์ เมื่อเด็กเติบโตสู่วัยเรียนจะเริ่มรู้สึกอยากสัมผัสกับสังคมที่กว้างขวางหลากหลาย และจะหลากหลายมากขึ้นในช่วงความเป็นวัยรุ่น โดยมีพื้นฐานจากการอยากเป็นที่ยอมรับ ยึดถือต้นแบบแปลกใหม่ หรือเรียกว่ามีฮีโร่ของตัวเอง ในทางกลับกันก็อยากจะถูกยอมรับจากโลกที่กว้างขวางและแปลกใหม่ อยากให้ตัวเองเป็นฮีโร่และเป็นคนสำคัญของคนอื่น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของไอทีและโซเชี่ยลมีเดีย จึงทำให้มีวิธีการใหม่เกิดขึ้น ซึ่งมีความสนุกสนานและมีสีสัน มีการเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่มันจะมีความเสี่ยงใหม่ที่เรานึกไม่ถึงได้มากเช่นกัน
 
       พญ.อัมพร กล่าวต่อว่า ในอดีต เด็กที่อยู่ในวัยเรียน นอกเหนือจากการไปโรงเรียน อาจมีการอ่านหนังสือการ์ตูน มีการสมัครหรือเขียนจดหมายไปถึงคอลัมนิสต์ที่เขียนหนังสือการ์ตูนว่า ตนเองชื่นชมและติดตาม คนที่เป็นผู้ใหญ่อาจผ่านช่วงเวลาแบบนี้มา รวมถึงการเขียนจดหมายไปยังรายการโทรทัศน์และวิทยุ ในลักษณะที่บอกว่าตัวเองเป็นแฟนคลับ แต่เด็กในยุคที่ผ่านมาไม่มีศักยภาพในการสร้างแฟนคลับของตัวเองขึ้นมา อาจมีอยู่บ้างในกลุ่มดาราและนักร้องเด็ก หรือเด็กที่มีความสามารถที่รู้จักกันได้ง่ายผ่านสื่อในรูปแบบเดิม ซึ่งเด็กบางคนอาจสร้างความเกี่ยวข้องกับคนอื่นในแวดวงที่กว้างขวางขึ้น โดยอยู่ในรูปแบบของการเป็นเพื่อนทางจดหมาย แต่เป็นกลไกที่ผู้ปกครอบสามารถคัดครองและควบคุมได้
 
      ผอ.สถาบันราชานุกูล กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระแสโซเชียลมีเดียขยายตัวกว้างขวางและรุนแรงมาก เด็กสามารถตั้งตัวเองเป็นผู้กำกับแฟนคลับของตัวเองได้ แต่วิจารณญาณของเด็กอาจจะไม่มากพอ ประสอบการณ์ของเด็กอาจไม่ครอบคลุมถึงการรู้ท่าทันความเสี่ยงของตัวเองจากการปรากฏในที่สาธารณะ ซึ่งบางครั้งเกิดขึ้นโดยลำพัง โดยปราศจากผู้ปกครองที่สอดส่องดูแล การที่เด็กเปิดเผยหน้าตา ชื่อ ที่อยู่ และรายละเอียดของตัวเองสู่สาธารณะ ในมุมของเด็กอาจต้องการเป็นที่รู้จักและยอมรับ เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง แต่สิ่งที่เด็กคิดไม่ถึงจากสังคมที่กว้างขวาง เมื่อยืนอยู่ในจุดที่ใครก็สามารถเห็นได้ อาจมีคนที่จับจ้องและซุ่มอยู่ในมุมเงียบๆ อาจทำให้เด็กคนนั้นกลายเป็นเหยื่อและเกิดอันตรายได้ ทั้งในเรื่องทรัพย์โดยเฉพาะเด็กที่แสดงว่าตัวเองมีทรัพย์สินมากมาย เมื่อมิจฉาชีพที่แฝงกายได้รู้ข้อมูลของเด็กมากเท่าไหร่ ก็ทำให้เด็กมีโอกาสตกเป็นเหยื่อมากเท่านั้น เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายทางเพศ เสี่ยงต่อการชักนำอันตรายเข้าสู่ครอบครัว และชุมชนที่เด็กเกี่ยวข้อง
 
          “สิ่งเหล่านี้เป็นปรากฏการณ์ที่ทุกครอบครัวในสังคมต้องพยายามรู้เท่าทันให้ได้ การปิดกั้นเด็กคงไม่ใช่คำตอบ แต่ควรเป็นการชี้แนะและสอนให้เด็กคิดคาดการณ์และวิเคราะห์สถานการณ์ได้ ว่าควรจะเปิดเผยตัวและจำกัดความเป็นส่วนตัวแค่ไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่เด็กจะต้องเรียนรู้และฝึกดูแลตัวเอง ภายใต้การกำกับของผู้ใหญ่” พญ.อัมพร กล่าวและว่า ปัจจุบันผู้ใหญ่กับเด็กมีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้น แต่ผู้ใหญ่ที่มีจิตวิทยาในการดูแลเด็กจะรู้ถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกหลาน โดยทำให้เด็กเกิดความไว้วางใจและเห็นเป็นที่ปรึกษา สิ่งสำคัญคือการกระตุ้นให้เด็กคิดเป็น ด้วยการไม่นั่งจ้องตำหนิหรือห้ามปรามอย่างเดียว บางเรื่องต้องเปิดโอกาสให้เด็กได้คิดและบอกเล่า ทดลองทำภายใต้การรับรู้และการเฝ้ามองของเรา ทำให้เด็กสามารถเลือกทำสิ่งที่เหมาะสมได้ เวลาที่เกิดปัญหาก็อยู่เคียงข้างคอยรับรู้และดูแล ถ้าเราไม่ห้ามทุกเรื่อง เด็กก็จะกล้าแลกเปลี่ยนและพูดคุยกับเรา บางเรื่องที่เด็กต้องการฝึกตัดสินใจเอง เราต้องยอมรับฟัง และร่วมติดตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น หากามีความสัมพันธ์แบบนี้ในครอบครัว ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยรุ่นและผู้ใหญ่ เรื่องของการแอบทำจะไม่เกิดขึ้น ความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายโดยที่ผู้ใหญ่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ก็จะน้อยลง

ข่าวสด


  View : 626


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 1,427
 เมื่อวาน 3,034
 สัปดาห์นี้ 16,315
 สัปดาห์ก่อน 18,365
 เดือนนี้ 39,050
 เดือนก่อน 73,769
 จำนวนผู้เข้าชม 1,923,565
  Your IP : 3.238.96.184