โครงการประกวดเรื่องสั้นอ่านยาใจ “วันทุกข์ที่ผ่านพ้น”

 
 
สสส. กรมสุขภาพจิต และเครือข่าย  ชวนคนไทยเขียนเรื่องสั้นปลุกพลังใจ ใช้การอ่านลดความเครียด ความกังวล 
 
แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.  สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต  ธนาคารจิตอาสา  และสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย รวมพลังดำเนินโครงการ  “อ่านยาใจ”  เพื่อหนุนเสริมให้เกิดการใช้พลังการอ่านเพื่อปลุกปลอบ เยียวยา  สร้างแรงบันดาลใจ และปลุกพลังแห่งชีวิต นำร่องด้วยกิจกรรมจัดประกวดเรื่องสั้น “วันทุกข์ที่ผ่านพ้น”
 
แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์  ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความสำคัญของโครงการว่า “ในช่วงการระบาดของเชื้อ   โควิด ทุกคนย่อมมีความกลัวเป็นธรรมดาเพื่อสร้างกลไกการปกป้องตนเองจากอันตราย กรมสุขภาพจิตอยากเชิญชวนให้เรากลัวอย่างมีเหตุผล ป้องกันตนเอง คนรอบข้าง และรับผิดชอบต่อสังคม  และพบว่า การอ่าน หรือบรรณบำบัดสามารถช่วยลดความวิตกกังวล เกิดประโยชน์ทั้งในด้านการปรับตัวเพื่อรับกับปัญหาที่เผชิญอยู่ จนถึงขั้นเกิดพัฒนาการด้านใดด้านหนึ่งของผู้อ่าน  หลายประเทศถือเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาทางการแพทย์ เช่น ประเทศอียิปต์ อเมริกา และอังกฤษ”
 
นางชมัยภร  บางคมบาง ศิลปินแห่งชาติ ประธานกรรมการโครงการอ่านยาใจ กล่าวหนุนเสริมว่า  “เวลาคนจะเขียนหนังสือ เขาจะค่อย ๆ กลั่น ค่อย ๆ กรองออกมา เช่นเดียวกับน้ำที่ค่อย ๆ ตกตะกอนนอนก้นจนน้ำใสแจ๋ว  น้ำใสแจ๋วนั่นล่ะ คือความเข้าใจชีวิตที่ถ่ายทอดออกมาให้เราได้อ่านกัน  ตัวคนเขียนได้ตรึกตรองชีวิต หากกำลังทุกข์ ก็ได้คลี่คลายตนเอง  ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีคุณค่าแก่คนอื่น  ผู้อ่านเองก็ได้นำข่าวสารที่สำคัญ เรื่องแล้วเรื่องเล่า มาไหลรวมประสบการณ์ของตัวเอง  มาต่อเติมชีวิตตัวเอง วันใดที่หัวใจไม่เข้าร่องเข้ารอย ก็จะดึงออกมาใช้ เกิดเป็นความหมายของชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์”
 
ด้านนางสุดใจ พรหมเกิด  ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ ว่า “เพราะสถานการณ์บีบคั้นทำให้คนขาดสุขภาวะ  ทั้ง 4  หน่วยงาน จึงได้ออกแบบความร่วมมือ เพื่อทำให้คนได้ใช้ประโยชน์จากการอ่านการเขียน ซึ่งเป็นสื่อและกระบวนการใกล้ตัว แม้จะออกไปไหนไม่ได้  ก็สามารถหยิบฉวยมาใช้ได้  งานวิจัยสำคัญของมหาวิทยาลัยซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ พบว่า การอ่านสามารถลดความเครียดได้เร็วกว่า มากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ถึงร้อยละ 68  มากกว่า การฟังเพลง ดื่มชา หรือเล่นวิดีโอเกม  โครงการความร่วมมือในครั้งนี้ ยังมีกระบวนการอื่น ๆ เช่น การคัดสรรหนังสือดีเพื่อสร้างพลังใจแก่ผู้อ่าน  โดยจะได้ประกาศรายชื่อเร็ว ๆ นี้”
 
ด้านนางกนกวลี  กันไทยราษฎร์  นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลกิจกรรมประกวดครั้งนี้ ว่า “เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม ในการแบ่งปันประสบการณ์ของการก้าวพ้นความทุกข์ ความเครียดในบุคคลหลากหลายวัย  คณะกรรมการจึงได้จัดประกวดทั้งในระดับเด็กเยาวชนและประชาชนทั่วไป  โดยเปิดรับตั้งแต่วันนี้ และกำหนดปิดรับผลงาน วันที่ 31 กรกฎาคม 2563 มีรางวัลสนับสนุนกว่า 60,000 บาท  สอบถามรายละเอียดเงื่อนไขเพิ่มเติมที่  สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  โทรศัพท์  02-910-9565 หรือเว็บไซต์ https://thaiwriter.club/

โครงการประกวดเรื่องสั้น.pdf

  View : 1.64K

Tags: ชวนคนไทยเขียนเรื่องสั้นปลุกพลังใจ สสส. ลดความเครียด ความกังวล


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 0
 เมื่อวาน 13
 สัปดาห์นี้ 62
 สัปดาห์ก่อน 97
 เดือนนี้ 345
 เดือนก่อน 536
 จำนวนผู้เข้าชม 476,781
  Your IP : 44.197.111.121