กรมสุขภาพจิต เผยครอบครัวทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี มีสภาพจิตใจดีขึ้นอย่างมาก

         
 
           กรมสุขภาพจิต เผยสุขภาพจิตครอบครัวของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีในวันนี้ดีมากหลังค้นหาเจอทั้ง13ชีวิตในถ้ำหลวง เตรียมซักซ้อมการเดินทางติดตามเยี่ยมลูกที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ และการพูดคุยกับลูกในวันที่พบหน้ากันวันแรกป้องกันไม่เกิดผลกระทบทางใจกับลูก ส่วนสภาวะจิตใจของเด็กๆ ที่ยังอยู่ภายในถ้ำขณะนี้จากการประเมินจากคลิปภาพในเบื้องต้นคาดว่าส่วนใหญ่ไม่รุนแรง เนื่องจากประสบภัยในลักษณะของกลุ่ม สามารถปลอบใจ ช่วยเหลือกันและกันได้ จึงช่วยคลายทุกข์ลงได้มาก
 
          นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าของการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนที่พลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561 และทีมค้นหาได้พบตัวแล้วเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ว่าในวันนี้ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทของกรมสุขภาพจิต จากสถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ จ.เชียงใหม่ และเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ยังคงปักหลักให้บริการดูแลจิตใจครอบครัว ผลการประเมินเมื่อเช้าวันนี้ พบว่าทุกครอบครัวมีสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างมาก แต่หลายคนก็มีอาการอ่อนเพลียจากการเฝ้ารออยู่หลายวัน   
 
          สำหรับการดำเนินการเตรียมความพร้อมในส่วนของผู้ปกครองและญาติในวันนี้  ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท เน้น 2 เรื่องประการแรกคือการให้ข้อมูลสร้างความเข้าใจขั้นตอนการเคลื่อนย้ายเด็กๆและญาติไปเฝ้าลูกหลานที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และให้เป็นไปตามแผนที่ซักซ้อมกันไว้แล้ว   โดยจากแผนของทีมหลักจะจัดรถตู้ให้ผู้ปกครอง 4 คัน และจัดทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท นั่งไปด้วยกัน เพื่อลดความกังวลของครอบครัวและญาติ  ประการที่ 2  การเตรียมพร้อมผู้ปกครองในการสื่อสารกับลูกในวันที่พบกันครั้งแรก  ซึ่งจะมีความสำคัญมาก โดยเน้นการสื่อสารในลักษณะที่สร้างสรรค์ตามแนวทางที่ทีมได้กำหนดไว้ เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลทางจิตใจที่อาจจะเกิดกับลูกได้
 
          ทางด้านนายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนสภาวะจิตใจของเด็กๆซึ่งส่วนใหญ่อายุ  13-16 ปี    ต่ำสุด 11 ปี  ในเบื้องต้น จากการดูภาพจากคลิปวิดีโอ พบว่าส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง  เนื่องจากเด็กๆบางคนยังมีรอยยิ้ม สามารถพูดโต้ตอบกับทีมค้นหาได้ แสดงถึงเด็กยังมีสติ มีขวัญกำลังใจที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเผชิญเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกลุ่มใหญ่ ทุกคนเป็นนักกีฬา ผ่านการฝึกฝนสร้างความแข็งแรงทั้งทางกายและความเข้มแข็งทางจิตใจ มีความหวัง  และมีโค้ชซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่สุดเป็นผู้นำ จึงสามารถดูแลช่วยกันประคับประคอง ปลอบใจซึ่งกันและกัน  ช่วยคลายทุกข์ลงได้มาก  ประกอบกับการค้นหาของทีมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐเอกชนเป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย  อย่างไรก็ตามจะต้องประเมินสภาวะสุขภาพจิตภายหลังจากที่อาการทางกายคงที่ และปลอดภัยแล้ว  
 
                                    ***********************************    3 กรกฎาคม 2561

  View : 264


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,675
 เมื่อวาน 3,093
 สัปดาห์นี้ 12,406
 สัปดาห์ก่อน 25,194
 เดือนนี้ 12,689
 เดือนก่อน 81,819
 จำนวนผู้เข้าชม 1,695,816
  Your IP : 3.237.178.91