กลางคืนกลางวันสำคัญต่อสมองเด็ก

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี

       เด็กสามารถเรียนรู้ได้ทั้งในกลางวันและกลางคืน การเลี้ยงดูเอาใจใส่และดูแลเรื่องโภชนาการของพ่อแม่ จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองของลูก
ในยุคสมัยที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คุณพ่อคุณแม่ต่างพยายามทำทุกอย่างเพื่อเตรียมลูกให้พร้อมที่จะพัฒนาทันโลก ไม่ว่าจะเป็นการจัดหากิจกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาสมองและเสริมสร้างการเรียนรู้ให้แก่เด็ก แต่ในขณะเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมว่า การนอนหลับพักผ่อนของเด็กก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ด้วยเหตุนี้ พญ.เกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม มีข้อแนะนำมาฝาก
พญ.เกศินี เปิดเผยว่า คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมและพัฒนาการของลูกในเวลากลางวัน แต่อันที่จริงแล้วสมองของลูกสามารถเรียนรู้และพัฒนาได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน โดยขณะที่เด็กนอนหลับในเวลากลางคืน นอกจากเป็นการพักผ่อนแล้ว กลางคืนยังเป็นช่วงเวลาที่สมองของลูกเก็บประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ในแต่ละวัน บันทึกไว้เป็นความทรงจำระยะยาว ทำให้เด็กสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย ฉะนั้นการนอนหลับที่สนิทไม่เพียงแต่ส่งเสริมให้สมองมีการเรียนรู้ แต่การนอนยังทำให้เซลล์ประสาทเจริญเต็มที่เพื่อเตรียมพร้อมเรียนรู้และทำกิจกรรมต่างๆ ในขณะตื่นในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
“ปัจจัยหลักในการพัฒนาสมองลูกมี 3 ปัจจัย ได้แก่ พันธุกรรม สภาพแวดล้อม ซึ่งรวมไปถึงการเลี้ยงดู และโภชนาการ โดยปัจจัยด้านพันธุกรรมนั้นเป็นปัจจัยที่ปรับเปลี่ยนได้ยาก การเลี้ยงดูเอาใจใส่ และการดูแลเรื่องโภชนาการ จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองของลูกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต ที่สมองเจริญเติบโตและพัฒนาได้รวดเร็วและมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของสมองผู้ใหญ่ เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองที่ดี และเรียนรู้ได้ไว คุณพ่อคุณแม่ควรเสริมการเรียนรู้และพัฒนาสมองตามวัยของเด็ก รวมทั้งเข้าใจลูกว่าอาจมีความแตกต่างกันในพื้นฐานของอารมณ์ ความถนัด ซึ่งนอกจากการชวนลูกทำกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาสมองทั้งสองข้างแล้ว ควรให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่เพียงพอของลูก ซึ่งการนอนโดยเฉลี่ยของเด็กปฐมวัยนั้นอยู่ที่ราว 12-14 ชั่วโมงต่อวัน” ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ให้ข้อแนะนำ
ทั้งนี้ คุณหมอเกศินี ยังกล่าวถึงการเตรียมสภาพแวดล้อมเพื่อให้เกิดการนอนหลับที่ดีว่า เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ในระหว่างที่ลูกนอนหลับคุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถเข้าไปช่วยในเรื่องการเรียนรู้หรือการพัฒนาสมองของลูกได้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยได้ก็คือการดูแลเอาใจใส่เรื่องโภชนาการที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่ลูกตื่น เพื่อให้สมองลูกสามารถนำสารอาหารมาใช้ในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ และทำให้ร่างกายแข็งแรงซึ่งสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมองให้เรียนรู้และพัฒนาที่สำคัญได้แก่ ดีเอชเอ ลูทีน โคลีน : เป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและเสริมสร้างการทำงานของสมอง เด็กๆ จึงควรได้รับสารอาหารเหล่านี้ในชีวิตประจำวันเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง เมื่อเด็กได้รับสารอาหารที่ดี และนอนหลับสนิทอย่างเพียงพอ เด็กจะสามารถตื่นขึ้นมาพร้อมสมองที่ปลอดโปร่ง สดใส พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ และสามารถก้าวทันโลกแห่งการเรียนรู้ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ทันที

ที่มา: เว็บไซต์คมชัดลึกออนไลน์


  View : 889


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 444
 เมื่อวาน 5,185
 สัปดาห์นี้ 16,690
 สัปดาห์ก่อน 9,292
 เดือนนี้ 45,426
 เดือนก่อน 27,500
 จำนวนผู้เข้าชม 710,547
  Your IP : 3.231.220.225

กรมสุขภาพจิต
vip porn