กู้ด สเปซ ห้องเรียนในไซต์งานก่อสร้าง

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี

        มือเล็ก ๆ เขียน ก.ไก่ ข.ไข่ พยัญชนะไทยอย่างตั้งอกตั้งใจ ปากระบายรอยยิ้มออกมาเมื่อได้รับคำชมว่าเขียนภาษาไทยสวย แต่รอยยิ้มกลับดูเศร้าลงเมื่อคิดได้ว่า พรุ่งนี้จะต้องติดตามพ่อแม่ที่ยึดอาชีพฉาบปูนไปไซต์งานก่อสร้างที่จังหวัดเชียงราย แทนที่จะได้ไปโรงเรียนที่กำลังจะเปิดเทอมอย่างที่วาดฝันไว้
        ด.ญ.จันดี เบิน อายุ 13 ปี และ ด.ช.เชนเชีย อายุ 11 ขวบ เด็กสัญชาติกัมพูชา เป็นเหมือนเด็กอีกหลาย ๆ คน ที่ติดตามพ่อแม่เข้ามาค้าแรงงานในไซต์งานก่อสร้าง แต่ทั้งสองโชคดีที่ได้มาอยู่ในไซต์งานก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากไซต์งานนี้ ได้จัด “พื้นที่สำหรับเด็ก เพลิน เรียน รู้ เล่น” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ “พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก” หรือ THE GOOD SPACE (เดอะ กู้ด สเปซ) เป็นความร่วมมือกันระหว่างแสนสิริ, พันธมิตรทางธุรกิจก่อสร้าง และองค์การยูนิเซฟ ให้เป็นสถานที่สร้างโอกาสการเรียนรู้ด้านพื้นฐานสำหรับเด็ก เสริมทักษะ พัฒนาการตามวัย รวมทั้งเป็นพื้นที่ปลอดภัยจากอันตรายหรืออุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ก่อสร้าง
       “เรียนหนังสือในโครงการนี้มา 1 ปีแล้ว ดีใจมากเมื่อรู้ว่าจะได้ไปโรงเรียน แม้จะตัวโตและอายุมากกว่าคนอื่น ๆ ในชั้นเรียนก็ตาม แต่เมื่อรู้ว่าพ่อกับแม่จะต้องย้ายไปเชียงราย ก็เสียใจมากที่จะไม่ได้ไปโรงเรียน ถ้าไปอยู่ไซต์งานที่เชียงรายก็คงต้องอยู่แต่ในห้องพัก และก็เลี้ยงน้องแทน” ด.ญ.จันดีบอกถึงอนาคตอันใกล้ของตนเอง

        คุณอภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แสนสิริร่วมรณรงค์การยุติการใช้แรงงานเด็ก พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก จึงเกิดขึ้นเพื่อเด็กในไซต์ก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นสัญชาติใด มีสิทธิเข้าไปเรียนรู้และทำกิจกรรมได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีปกป้องคุ้มครองเด็กจากการใช้แรงงานเด็ก พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก จะมีอายุขัยประมาณ 1,300 วัน ตามระยะเวลางานก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งเด็กจะได้เรียนหนังสือ และทำกิจกรรมทุกอย่างตามวัย ก่อนจะถูกทุบทำลายลงเนื่องจากต้องย้ายไซต์งานก่อสร้าง ปัจจุบันมีพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก 9 แห่ง และจะเพิ่มขึ้นเป็น 15 แห่งในปีนี้
         คุณอภิชาติ กล่าวอีกว่า ในระยะยาวเด็กเหล่านี้จะได้รับการต่อยอด โดยสนับสนุนให้ได้เข้าเรียนในห้องเรียนเช่นเดียวกับเด็กปกติ ซึ่งปัจจุบันมีเด็กที่สามารถส่งเข้าสู่ระบบโรงเรียน ณ โรงเรียนวัดเจ็ดยอด จังหวัดเชียงใหม่แล้ว 40 คน กู้ด สเปซ จึงถือเป็นสถานที่เตรียมความพร้อมของเด็ก เพื่อรอโอกาสที่จะได้สู่ระบบการศึกษาปกติ อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ยังมีปัญหาเรื่องหนังสือรับรองตามกฎหมายซึ่งจะเป็นอุปสรรคเมื่อเด็กเหล่านี้ไปศึกษาต่อ ใน
ขั้นต้นได้ประสานทางโรงเรียน เพื่อออกใบรับรองผ่านการจบหลักสูตร ซึ่งสามารถส่งตัวเด็กไปเข้าโรงเรียนใกล้สถานที่ก่อสร้างที่พ่อแม่เด็กต้องย้ายไปทำงาน และในอนาคตจะต้องประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอรับคำแนะนำในการแก้ไขปัญหานี้ เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้มีโอกาสที่จะได้รับการศึกษาในระดับที่สูงที่สุด
          คุณพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า ยังมีเด็กในประเทศไทยอีกเป็นจำนวนมากที่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กต่างด้าวที่ตามครอบครัวมาทำงานในไซต์งานก่อสร้าง ทำให้เด็กขาดโอกาสการพัฒนา และการเข้าถึงบริการต่าง ๆ โดยเฉพาะด้านการศึกษา ซึ่งตามกฎหมายเด็กทุกคนทั่วโลกมีสิทธิที่จะได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานเท่าเทียมกัน แสนสิริเป็นหนึ่งตัวอย่างองค์กรภาคเอกชนที่ให้ความสำคัญด้านสิทธิเด็ก และก็หวังว่าบริษัทอื่น ๆ จะเห็นความสำคัญช่วยกันส่งเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับเด็กที่อยู่ในพื้นที่บริษัทของตนเอง.

Mr.J


  View : 425


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,729
 เมื่อวาน 5,098
 สัปดาห์นี้ 16,818
 สัปดาห์ก่อน 24,429
 เดือนนี้ 17,101
 เดือนก่อน 53,321
 จำนวนผู้เข้าชม 735,007
  Your IP : 34.231.21.83

กรมสุขภาพจิต