คำถาม : อนาคตของใคร

ลูกของคุณเรียนที่ไหน ? ลูกของคุณทำงานอะไร ? มักเป็นคำถามที่พ่อแม่หลายคนนำไปตั้งความคาดหวังกับอนาคตของลูก ซึ่งคำถามเหล่านี้ส่วนทางกับการเข้าสู่ Thailand 4.0 และโลกยุคดิจิทัลในปัจจุบัน และนี่คือความท้าทายใหม่กับมายาคติของพ่อแม่ผู้ปกครองที่ตีกรอบอนาคตลูก โดยไม่สนใจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่แปลกเลยที่บัณฑิตที่จบใหม่ปีละกว่า 3 แสนคน และมากกว่าครึ่งนึง เป็นบัณฑิตที่ “ว่างงาน”
ลองคิดตามนะครับ…

- การส่งลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงไม่ได้แปลว่าโรงเรียนนั้นจะดี....โรงเรียนจะดีได้ขึ้นอยู่กับการจัดรูปแบบการสอนมากกว่า ที่เปิดโอกาสให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้ามามีบทบาทกับโรงเรียนในการดูแลลูกจริงมั้ย

- การเลือกเรียนในคณะหรือมหาลัยที่เป็นที่นิยมไม่ได้แปลว่า...เด็กจะได้รับการพัฒนาซึ่งหากเด็กได้ทำในสิ่งที่ตนเองรักจะมีส่วนสัมพันธ์กับความสำเร็จในระยะยาว

-การให้ลูกเรียนกวดวิชาเยอะ ๆ ไม่ได้แปลว่าลูกนั้นจะเก่ง...ลองมองไปทั่วโลกไม่มีประเทศไหนเลยที่ประสบความสำเร็จด้วยการเน้นชั่วโมงการเรียนที่ปริมาณเยอะ และเน้นการเรียนในตำรามากกว่าการเรียนในรูปแบบ Active leaning

ภายใต้กรอบความคิดของพ่อแม่ที่กำหนดและวางแผนให้กับลูกจะส่งผลเสียทั้งความรู้ในรูปแบบทักษะชีวิต ความสามารถในการคิด ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น หรือแม้แต่ความสามารถที่มาจากแรงบันดาลใจหรือความคิดสร้างสรรค์ ฉะนั้นการปรับเปลี่ยนมายาคติของพ่อแม่ผู้ปกครองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://nidapoll.nida.ac.th/index.php?op=polls-detail&id=177. สร้างสุขด้วยสติ ในองค์กร

บทความโดย  นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์

นติ์

  View : 259


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,859
 เมื่อวาน 5,098
 สัปดาห์นี้ 16,948
 สัปดาห์ก่อน 24,429
 เดือนนี้ 17,231
 เดือนก่อน 53,321
 จำนวนผู้เข้าชม 735,137
  Your IP : 34.231.21.83

กรมสุขภาพจิต