ดูบอลโลกอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ(จิต)

รวบรวมข้อมูลโดย  ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี

          สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต   ให้คำแนะนำสุขภาพและสภาพจิตใจของผู้ที่ชมฟุตบอลโลก 2014 ประเทศบราซิล หัวข้อ "ดูบอลโลกอย่างไรไม่เสียสุขภาพ(จิต)”
          พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต บอกว่า การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ครั้งนี้ มีเวลาต่างจากประเทศไทยถึง 11 ชั่วโมง ทำให้คนที่ดูถ่ายทอดฟุตบอลโลกต้องเตรียมตัวและร่างกาย พร้อมจัดสรรเวลาเลือกแมทช์แข่งขันที่จะดู เนื่องจากปกติคนต้องนอนหลับอย่างน้อยวันละ 8 ชม. ซึ่งหากได้นอนก่อน 4 ชม. ก่อนจะดูการแข่งขัน ก็ถือว่าร่างกายรีเฟรซขึ้น หมายถึงนอน 2 ทุ่ม ตื่นตี 2 หลังจากเกมส์จบนอนพักอีก 2 ชม.จะทำให้ร่างกายไม่ทรุดโทรม
          อย่างไรก็ตามไม่อยากให้คนที่ดูฟุตบอลอดนอนหรือไม่นอนหลับเลยติดต่อกัน 2 วัน เพราะร่างกายอาจจะ  Shut Down ได้ ซึ่งต้องมีการชาร์จแบตในร่างกาย มิฉะนั้นจะเกิดอาการเบลอ ไม่มีสมาธิ นอกจากนั้นยังการแข่งขันฟุตบอลอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะตื่นเต้น หรือหลั่งสารอะดรีนาลีนเรื่อยๆ ส่งผลต่อการทำงานของระบบหัวใจทำให้หัวใจล้มเหลวได้ง่าย ร่างการจะหยุดทำงานไปในทันที
          "หมอแนะนำให้เปลี่ยนวิธีการดู โดยอาจจะดูไม่ครบทั้ง 64 คู่ แต่เลือกคู่ที่ชอบและจัดสรรเวลาดูให้ดี ขณะที่คู่อื่นๆ อาจใช้วิธีพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้ บางครั้งจะสนุกกว่าดูเอง หรือติดตามข่าวสาร ชมไฮไลต์การแข่งขัน บรรยากาศการแข่งขัน จะช่วยป้องกันสุขภาพ" พญ.มธุรดาแนะ
          สำหรับการรีเฟรซร่างกายนั้น พญ.มธุรดา แนะว่า คนที่ต้องการดูการแข่งขันฟุตบอลโลกตลอดช่วง 1 เดือนนั้น ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่อย่าหักโหมใช้การออกกำลังแบบเบา เช่น วิ่งเบาๆ ว่ายน้ำ หรือ เล่นโยคะสำหรับผู้หญิง เพื่อปรับสภาพสมดุลของร่างกาย หลังดูการแข่งขันฟุตบอลเสร็จแล้ว ควรหาอาหารที่มีประโยชน์รับประทานด้วย
          แต่ที่ดีที่สุดคือนอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งช่วงเวลานอนหลับที่ดีคือช่วงกินอิ่ม ท้องอิ่ม จะทำให้ระบบประสาททำงานน้อยลง และหากหลับได้สนิท จะช่วยสร้างพลังงานเลี้ยงสมอง นอกจากนั้นเทคนิคดูบอลอีกประการคือ การกินอาหารเบาๆ นอนหลับในช่วงพักครึ่งการแข่งขันประมาณ 10-20 นาที หรือนั่งสมาธิจะช่วยให้ร่างกายรีเฟรซขึ้น
          พญ. มธุรดา ยังชี้ว่า สิ่งที่ต้องระวัง ต้องดูสภาพร่างกายของตัวเอง ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ มิฉะนั้นอาจจะเกิดโรคอ้วนจากการกินอาหารในช่วงกลางคืน โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ซึ่งการออกกำลังกายในช่วงพักครึ่งการแข่งขันแบบเบาๆ เช่น เดิน ยืดเส้นยืดสายในช่วง 45 นาทีแรก หากไม่เตรียมสภาพร่างกายไว้ ร่างกายจะเตือนตัวเองว่ามีปัญหาการนอนหลับ เพราะผลจากการอดนอนมากๆ จะทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับ เพราะถูกสั่งให้ตื่นตลอดเวลา จนร่างกายปรับตัวไม่ไหว หรือบางกรณีก็เกิดปัญหาหลับมากเกินปกติ
   "ปัญหานอนไม่หลับจะทำให้เกิดความกังวลตาม เพราะระบบร่างกายรวน หรือบางกรณีก็หลับง่ายในช่วงหัวค่ำ แต่จะตื่นมากลางดึกแล้วนอนไม่หลับ กรณีนี้จะน่ากลัว เพราะจะเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้า ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอารมณ์เศร้า เพราะสารเคมีในร่างกายไม่สมดุล ที่มาจากการปรับวิธีการนอนจากปกติ"
          ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่น ยังบอกว่า นอกจากปัญหานอนไม่หลับแล้วยังอาจมีกรณีที่นอนหลับนานจนผิดปกติ ซึ่งจะเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายชำรุด ซึ่งต้องระวังทั้งสองกรณี ขณะที่สัญญาณอื่นๆ ที่ต้องระวัง คือ สุขภาพกระเป๋าเงิน เพราะคนที่ดูฟุตบอลโลกในช่วงแรก อาจจะเกิดความรู้สึกสนุกสนาน แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งอาจจะไม่สนุก จึงหาวิธีกระตุ้นในการดูฟุตบอล นั่นคือ การพนัน เพื่อสร้างความตื่นเต้น ในที่สุดจะกลายเป็นโรคติดพนันจนเลิกไม่ได้
          "ในทางจิตแพทย์ หากมีอาการรู้สึกผิดแต่เลิกไม่ได้ อารมณ์เศร้า ไม่มีความสุข เกิดทัศนคติไม่ดีต่อคนรอบข้าง" พญ.มธุรดาย้ำ
          ทั้งนี้สามารถดูพฤติกรรมของคนที่เป็นโรคติดพนันจาก 9 อาการดังนี้คือ 1.  เสียเงินไปกับการเล่นพนันจำนวนมาก 2. เกิดอาการรู้สึกผิด 3. ทรัพย์สินของตัวเองและคนรอบข้างหายไป 4. อารมณ์หงุดหงิดง่าย 5. ถูกทักและถามว่าอาจติดพนันหรือไม่ 6. ความสัมพันธ์คนรอบข้างแย่ 7. หวังถอนทุนคืนเมื่อเสียเงินไปกับพนันและอยากได้มากขึ้น 8. เริ่มหาคนปรึกษา และ 9. เริ่มโดดเรียนหรือโดดงาน

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


  View : 1.10K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,697
 เมื่อวาน 3,093
 สัปดาห์นี้ 12,428
 สัปดาห์ก่อน 25,194
 เดือนนี้ 12,711
 เดือนก่อน 81,819
 จำนวนผู้เข้าชม 1,695,838
  Your IP : 3.237.178.91