สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด “ดรุณบรรณาลัย” ห้องสมุดเด็กปฐมวัย ณ ศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการราชานุกูล (ศูนย์ม่วงแค)

               
 
 
 
                  เมื่อเวลา 17.23 น. วันที่ 29 กันยายน 2559 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด “ดรุณบรรณาลัย” ห้องสมุดเด็กปฐมวัย   ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการราชานุกูล (ศูนย์ม่วงแค) เลขที่ 1 ซ.เจริญกรุง 34 บนเนื้อที่ 1 ไร่ 2 งาน (600 ตารางวา) โดยมี คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา ประธานกรรมการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขและกรมสุขภาพจิต กรรมการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และคณะกรรมการการจัดงานเฝ้าฯ รับเสด็จ
 
                  โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานของที่ระลึกแด่ผู้มีอุปการคุณฯ ในการจัดงาน จากนั้นทรงตัดริบบิ้นเปิดห้องสมุดดรุณบรรณาลัย และทอดพระเนตรบอร์ดนิทรรศการ บ้านโบราณกับสถาบันราชานุกูล ดรุณบรรณาลัยและชุมชน ซึ่งจัดแสดงประวัติของบ้านโบราณอายุประมาณ 100 ปี ที่สถาบันราชานุกูลใช้เป็นสถานที่สำหรับฝึกพัฒนาการเด็ก ต่อมาได้ปรับปรุงเป็นห้องสมุดดำเนินงานตามแนวคิด "บุงโกะ" จากประเทศญี่ปุ่น ที่แม่บ้านจะซื้อหนังสือหรือขอรับบริจาคมาไว้ที่บ้านและเชิญชวนเด็กในละแวกบ้านให้สนใจการอ่าน  นอกจากนี้ยังนำแนวคิด "การเรียนรู้ผ่านการเล่น" เพื่อสร้างเสริมลักษณะนิสัยให้เด็กรักการเรียนรู้ รวมทั้งกิจกรรมภายในห้องสมุด โดยมีการสาธิตการใช้นิทานเพื่อเป็นสื่อในการส่งเสริมทักษะทางสังคมและการใช้ภาษาแก่บุตรที่เป็นกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม โดยคุณแม่ของ ด.ช.ปรัชญา ปิตินิตย์นิรันดร์  หรือน้องพีพี และทรงพระอักษร “ดรุณบรรณาลัย” ลงในสมุดบันทึกของห้องสมุด 
 
 
                  ต่อจากนั้นทรงรับฟังการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ “ใกล้รุ่ง” ด้วยเครื่องดนตรีขิมจากเด็กหญิงชนิตา ธรรมธัชพิมลหรือน้องช่อแก้ว เด็กกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม และได้มีพระปฏิสันถารถึงน้องช่อแก้วต่อคุณพ่อและคุณแม่นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ต่อครอบครัวธรรมธัชพิมลและสถาบันราชานุกูล  นางสุธาทิพ ธัชยพงษ์ รองประธานกรรมการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวว่า ในต่างประเทศที่มีวัฒนธรรมการอ่านที่ดี จะมีหน่วยงานต่างๆ ที่ให้ความสำคัญกับหนังสือ มีการแจกหนังสือตามคลินิกต่างๆ และมีห้องสมุดสำหรับเด็กในพื้นที่ แต่ประเทศไทยยังขาดแคลน ครั้งนี้จึงเป็นความพยายามในการเปิดพื้นที่การอ่านสำหรับเด็กที่เป็นจริง เพื่อเป็นตัวอย่างให้หน่วยงานต่างๆได้นำไปสร้างในพื้นที่ต่างๆ
 
คณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขและคณะผู้บริหารมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
คณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขและคณะผู้บริหารมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก
 
 
                 แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล  ระบุถึงคุณค่าการอ่านต่อการเรียนรู้และการบำบัดฟื้นฟูเด็กได้อย่างเป็นองค์รวมพร้อมสนับสนุนให้เป็นกิจกรรมเชิงรุกสู่ชุมชน
 
                  สำหรับห้องสมุดดรุณบรรณาลัย สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2558 โดยมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เป็นห้องสมุดเพื่อเด็กปฐมวัยสำหรับเด็กปกติและเด็กพิเศษ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานนาม “ดรุณบรรณาลัย” หมายถึงห้องสมุดสำหรับเด็ก และพระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญอักษรพระนามาภิไธย “สธ” ประดับชื่อห้องสมุดด้วย ทั้งนี้ ห้องสมุดมีหนังสือภาพและนิทานสำหรับเด็กและครอบครัว 2,500 เล่ม สำหรับเด็กแรกเกิด -7 ปี ทั้งภาษาไทยและต่างประเทศ ทั้งยังมีกิจกรรมเล่านิทานต่างๆ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการสำหรับเด็ก เปิดบริการวันพุธ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 17.00 น. หยุดวันจันทร์ – อังคาร และวันนักขัตฤกษ์
 

  View : 1.25K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 1,480
 เมื่อวาน 2,309
 สัปดาห์นี้ 16,104
 สัปดาห์ก่อน 21,356
 เดือนนี้ 42,029
 เดือนก่อน 133,524
 จำนวนผู้เข้าชม 1,563,936
  Your IP : 18.234.247.75