กรมสุขภาพจิตส่งทีม MCATT ดูแลจิตใจ ปชช.ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงความพร้อมภายหลังการจัดส่งทีมปฏิบัติการช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ (Mental Health Crisis Assessment and Treatment Team : MCATT) เข้าร่วมการซ้อมปฏิบัติการทางการแพทย์ในการซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ว่า ทีม MCATT ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 14 ตุลาคม ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้ มีความพร้อมในการให้บริการดูแลจิตใจพี่น้องประชาชนทั่วประเทศร่วมกับทีมแพทย์ฝ่ายกาย ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ โดยในส่วนกลาง ได้จัดทีมประจำ 7 จุดบริการ ได้แก่ บริเวณพระเมรุมาศ ท่าช้าง ท่าเตียน กรมรักษาดินแดน เจดีย์ขาว โรงแรมรัตนโกสินทร์ และกองสลากฯ เดิม

ทั้งนี้ ในการให้บริการจะมีการจัดทีมเดินเท้าพร้อมเวชภัณฑ์ยาและสื่อความรู้ เข้าหาประชาชนทุกๆ 15 นาที โดยจะเน้นการปฐมพยาบาลทางใจ ด้วยหลัก "3 ส." ได้แก่ สอดส่องมองหา ใส่ใจรับฟัง และส่งต่อเชื่อมโยง สำรวจค้นหาคนที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน เช่น แสดงอาการเศร้าโศกเสียใจรุนแรง หายใจเร็ว ตีอกชกหัว กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ตลอดจนสำรวจกลุ่มเสี่ยง เช่น กลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง ที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกสูญเสีย โดยจะให้การช่วยเหลือตามความจำเป็นพื้นฐาน ในกรณีที่ช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น เช่น ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ โศกเศร้ารุนแรง มีความคิดฆ่าตัวตาย หรืออาการทางจิตกำเริบจะให้การดูแลช่วยเหลือเบื้องต้น และส่งต่อวิชาชีพ/ผู้เชี่ยวชาญ/ส่งต่อระบบบริการสาธารณสุขตามความเหมาะสม ซึ่งได้เตรียมสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยารับผู้ป่วยเพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนไว้แล้ว

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมทีมจิตอาสายุว MCATT TO BE NUMBER ONE ประมาณ 400 คน เดินเท้าเข้าหาประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่เปรียบเหมือนหน่วยเคลื่อนที่เร็วในการช่วยดูแลจิตใจพี่น้องประชาชนให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะอบรมให้ความรู้พร้อมฝึกทักษะให้ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ ที่โรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดได้มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกรมสุขภาพจิตจัดทีม MCATT ดูแลจิตใจประชาชนในช่วงพระราชพิธีที่จัดขึ้นในจังหวัดต่างๆ ร่วมด้วยทีมเคลื่อนที่เร็ว โดยมี อสม. และผู้นำชุมชน เป็นแกนหลัก ให้การช่วยเหลือดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยง (กลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง) ที่บ้าน ตลอดจนทีมจิตอาสา ยุว MCATT TO BE NUMBER ONE ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

สำหรับผู้ที่จะมาร่วมงานในกรุงเทพมหานครหรือตามต่างจังหวัดในงานพิธีถวายพระราชทานเพลิงพระบรมศพฯ อธิบดีกรมสุขภาพจิต แนะให้เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดนอนหรือนอนดึกติดต่อกันหลายวัน รับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญให้เตรียมยาที่ตนเองเจ็บไข้ได้ป่วยหรือรับประทานเป็นประจำพกติดตัวมาด้วย ในขณะที่ผู้สูงอายุ เด็ก หรือผู้พิการ จะต้องมีคนติดตาม คอยอยู่เคียงข้าง และให้การดูแล นอกจากนี้ ควรเตรียมกระดาษ หรือป้ายเขียนชื่อ ที่อยู่ โรคประจำตัว (ถ้ามี) ชื่อญาติและหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไว้ให้พร้อม เพื่อป้องกันหากเกิดการพลัดหลง ตลอดจน ควรพกน้ำดื่ม พัด หมวกหรือร่ม หรือสิ่งกันแดดกันฝนต่างๆ ติดไปด้วย ที่สำคัญต้องไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากเกิดอาการ เช่น วิงเวียน หน้ามืดจะเป็นลม ปวดศีรษะ คลื่นไส้ มึนงง อาเจียน เป็นตะคริว มือสั่น ใจสั่น ให้รีบบอกกลุ่มญาติพี่น้อง เพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์ พยาบาลเคลื่อนที่ ทีมเดินเท้า จิตอาสาด้านการแพทย์ และจิตอาสายุว MCATT เป็นต้น

 

  View : 709


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,627
 เมื่อวาน 3,093
 สัปดาห์นี้ 12,358
 สัปดาห์ก่อน 25,194
 เดือนนี้ 12,641
 เดือนก่อน 81,819
 จำนวนผู้เข้าชม 1,695,768
  Your IP : 3.237.178.91