ถึงช่วง(อาจ)เครียดอีก

เผยแพร่โดยฝ่ายสื่อสารองค์กร กลุ่มพัฒนายุทธศาสตร์        

          ประเทศไทยในยามนี้ นอกจากปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องการประกอบอาชีพ-ปากท้อง ปัญหาสังคมรูปแบบต่าง ๆ ฯลฯ กับเรื่อง ’การเมือง“ สถานการณ์ก็ ’เขม็งเกลียว“ ดึงทั้งสังคมไทยให้ต้องใส่ใจจดจ่ออีกครั้ง
การเมืองในไทยเป็นเรื่องใหญ่ยึดโยงกับทุกเรื่อง
ไม่ว่าจะคิดเห็นเช่นไรในด้านใดยังไงก็ต้องเกี่ยว
          ทั้งนี้ ในปัจจุบันเรื่องเกี่ยวกับ “สุขภาพจิต” เป็นเรื่องที่ทางแวดวงสาธารณสุขในประเทศไทยพยายามจะให้ความรู้ความเข้าใจกับสังคมไทยโดยรวม ซึ่งกับ ’สถานการณ์การเมือง“ ในประเทศไทยในยุคหลัง ๆ มานี้ก็ ’มีส่วนยึดโยงกับเรื่องสุขภาพจิต“ ของประชาชนคนไทยด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่คิดเห็นหรือมีจุดยืนเช่นไรก็ตาม และกับการเมืองไทยที่สถานการณ์เขม็งเกลียวอีก ภาวะ ’เครียดสถานการณ์ทางการเมือง“ ก็อาจขยายวงอีก
          ว่ากันในทางวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพจิต กับเรื่องทางการเมืองนั้น ยุคหลัง ๆ มานี้ทางกรมสุขภาพจิตก็เคยมีการระบุถึง สภาวะ “ความเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง” หรือ “โพลิติคอล สเตรส ซินโดรม” หรือเรียกย่อ ๆ ว่า “พีเอสเอส (Political Stress Syndrome : PSS)” ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าจะต้องสนใจกันอีก
         สภาวะพีเอสเอสนี้ เป็นปฏิกิริยาของอารมณ์และจิตใจ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และกับผู้ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ก็สนใจเรื่องการเมือง โดย “เกิดจากภาวะความตึงเครียด...จากเรื่องการเมือง”
           ตามข้อมูลในทางวิชาการด้านสุขภาพจิตเพียว ๆ ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทยตอนนี้ หรือในอดีต หากใครเกิดสภาวะพีเอสเอส ก็จะทำให้มีอาการทั้งทางจิตใจ และทางกาย รวมถึงมีปัญหาด้านสัมพันธภาพกับผู้อื่น และที่สำคัญคือจะเกิดความคิดคาดการณ์ที่นำไปสู่ความรู้สึกวิตกกังวล อาจจะกังวลต่อเหตุการณ์ในอนาคต จนกลายเป็นความหวั่นวิตกที่แฝงอยู่ในใจ โดยเฉพาะคนที่ “อิน” หรือติดตามการเมืองอยู่ตลอดเวลา

         “พีเอสเอสไม่ใช่โรคที่เกิดจากปัญหาสุขภาพจิต แต่ก็เป็นปัญหาทางสุขภาพจิตที่ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติด้านจิตใจมากที่สุดในรอบ 30 ปี จนกลายเป็นอีกปัญหาที่สำคัญในเมืองไทย”...นี่เป็นบางส่วนจากข้อมูลในเชิง ’อุบัติการณ์ด้านสุขภาพจิต“ คนไทย ’อันเนื่องจากอุบัติการณ์ทางการเมือง“
นี่เป็นอีกเรื่องอีกปัญหาที่เกิดกับคนไทยยุคนี้
และตอนนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าจะต้องสนใจกันอีก
           เพิ่มเติมข้อมูลในทางวิชาการด้านสุขภาพจิต กับสภาวะ “ความเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง” หรือ “โพลิติคอล สเตรส ซินโดรม” หรือ “พีเอสเอส” นั้น ใครก็ตามที่เกิดสภาวะนี้ขึ้น อาการทางจิตใจ ที่อาจจะเป็นคือ...สมาธิไม่ดี ฟุ้งซ่านหรือหมกมุ่นมากเกินไป วิตกกังวล ครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ฉุนเฉียวง่าย ก้าวร้าว หรือรู้สึกเบื่อหน่าย ท้อแท้ หมดหวัง สิ้นหวัง รู้สึกว่าไม่มีทางออก
          อาการทางกาย ที่อาจจะเกิดจากสภาวะความเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง คือ...ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ตึงบริเวณขมับ ต้นคอ หรือแขนขา นอนไม่หลับ หลับ ๆ ตื่น ๆ หรือหลับแล้วตื่นกลางคืนแล้วไม่สามารถหลับต่อได้ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติทั้งที่อยู่ในสภาพปกติ หายใจไม่อิ่ม อึดอัดในช่องท้อง แน่นท้อง ปวดท้อง ชาตามร่างกาย โดยที่ตัวเองก็อาจไม่รู้ว่าเผชิญสภาวะพีเอสเอสอยู่
        ส่วนด้านสัมพันธภาพกับผู้อื่น หรือ อาการด้านสัมพันธภาพกับผู้อื่น นั้น ก็อาจจะเป็นได้ดังนี้คือ...มีการโต้เถียงกับผู้อื่น หรือแม้แต่กับบุคคลในครอบครัว โดยใช้อารมณ์ตั้งแต่ปานกลาง จนถึงรุนแรง โดยที่ไม่สามารถยับยั้งตนเองได้ มีการพยายามเอาชนะทางความคิดกับคนที่เคยมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันมาก่อน จนอาจจะทำให้เกิดปัญหาสัมพันธภาพอย่างรุนแรงร้ายแรง เช่น มีความคิดที่จะตอบโต้โดยใช้กำลังเอาชนะ
อาจจะมีการทะเลาะวิวาทด้วยกำลังกับผู้อื่น
อาจจะทำอะไรจนเกิดเป็นคดีความใหญ่โต!!
       ทั้งนี้ การหันเหความสนใจไปที่เรื่องอื่น ๆ การลดความสำคัญในการสนใจการเมืองลงมา การให้ความสำคัญกับเรื่องเร่งด่วน การหาทางระบายออก ออกกำลังกาย พักผ่อนด้วยวิธีต่าง ๆ (ไม่รวมการเล่นไฮโล-เล่นพนัน, เมา) การฝึกผ่อนคลายตัวเอง เช่น ฝึกสติ ฝึกสมาธิ ฝึกโยคะ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ รวมถึงการหันเข้าหาวิธีหรือสิ่งที่ทำให้สงบได้ เช่น ศาสนา...เหล่านี้เป็นแนวทางป้องกัน หรือแก้ไขปัญหา “ความเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง” หรือ “โพลิติคอล สเตรส ซินโดรม” หรือ “พีเอสเอส” ซึ่งทางกรมสุขภาพจิตก็เคยระบุไว้ด้วยว่า...สภาวะนี้อาจจะหายไปได้เองเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย หรือเมื่อละความสนใจไปสู่เรื่องอื่น ๆ บ้าง
       เหล่านี้ก็เป็นโดยสังเขป เป็นหลักใหญ่ใจความ เกี่ยวกับเรื่อง ’สุขภาพจิต“ ที่ ’สถานการณ์ทางการเมือง“ ก็ ’อาจจะส่งผลกระทบได้“  ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีความคิดเห็นหรือมีจุดยืนเป็นเช่นไรอย่างไรก็ตาม
ที่สำคัญ...ไม่เพียงกับผู้ใหญ่ที่เข้าใจการเมือง
กับ ’เด็ก ๆ“ ที่ไม่เข้าใจการเมือง...ก็ด้วย!!!!!.


  View : 516


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 2,621
 เมื่อวาน 5,098
 สัปดาห์นี้ 16,710
 สัปดาห์ก่อน 24,429
 เดือนนี้ 16,993
 เดือนก่อน 53,321
 จำนวนผู้เข้าชม 734,899
  Your IP : 34.231.21.83

กรมสุขภาพจิต