พ่อแม่แห่ตั้งชื่อลูกตามละครดัง

แห่ตั้งชื่อลูกตามละครดังสุภาพบุรุษจุฑาเทพ “รัชชานนท์” มาแรงเป็นอันดับหนึ่ง 664 คน อธิบดีกรมสุขภาพจิตชี้เป็นกระแส ไม่มีพิษภัย

ฮือฮาละครซีรีส์ฟีเวอร์ทางสถานีโทรทัศน์ดังปลุกกระแสแฟนคลับคลั่ง แห่ตั้งชื่อลูกตามละครดังทางช่อง 3 สุภาพบุรุษจุฑาเทพ “รัชชานนท์” มาแรงเป็นอันดับหนึ่ง 664 คน ตามด้วยอันดับที่ 2 “พุฒิภัทร” 412 คน อันดับที่ 3 “ธราธร” 142 คน อันดับที่ 4 “ปวรรุจ” 112 คน และอันดับท้ายสุด “รณพีร์” 26 คน โดยมีชื่อ จุฑาเทพทิ้งทายอีก 30 คน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย นายชวน ศิรินันท์พร อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎร เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 56 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีประชาชนนำชื่อพระเอกของละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักของคุณชายพี่น้องกันทั้ง 5 คน ไปหลงรักหญิงสาวต่างฐานันดรศักดิ์ในละครซีรีส์ดัง ออกอากาศทางไทยทีวีสี ช่อง 3 มาตั้งชื่อบุตรที่เกิดใหม่ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน ตามลำดับ

ดังนี้ อันดับที่ 1 คือชื่อ รัชชานนท์ จำนวน 664 คน อันดับที่ 2 คือชื่อ พุฒิภัทร จำนวน 412 คน อันดับที่ 3 คือชื่อ ธราธร 142 คน อันดับที่ 4 ชื่อ ปวรรุจ จำนวน 112 คน อันดับที่ 5 ชื่อ รณพีร์ จำนวน 26 คน นอกจากนี้ยังมีชื่อ จุฑาเทพ อีกจำนวน 30 คน

สำหรับคุณชายธราธร พี่ชายใหญ่ ผู้รับภาระดูแลน้อง ๆ ทั้ง 4 คน หลังสิ้นท่านพ่อกับหม่อมแม่ พร้อมแบกรับสัญญาคู่หมายระหว่างราชสกุล มีความมุ่งมั่นในงานสำรวจโบราณสถานอย่างจริงจัง โดยหารู้ไม่ว่า งานครั้งนี้นอกจากจะสำรวจบูรณะโบราณสถานแล้ว ยังเป็นการค้นหาหัวใจของตัวเองอีกด้วย เนื่องจากได้พบกับความรักระหว่างชายหญิงที่ซ่อนความรู้สึกดี ๆ ต่อกันมาตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่ ทำให้เรื่องราวความรักเกิดขึ้นท่ามกลางเหตุการณ์โจรกรรมโบราณวัตถุ และนั่นทำให้ทั้ง 2 ได้พิสูจน์หัวใจรักตนเองของทั้ง 2 คน

คุณชายปวรรุจ ข้าราชการหนุ่มกระทรวงการต่างประเทศอนาคตไกลมีความรักที่ราวกับเหมือนฝัน โดยเป็นพี่ชายคนรองที่รอดพ้นจากการถูกจับคู่กับหญิงสาวผู้สูงศักดิ์ เนื่องจากมีมารดาเป็นเพียงนางต้นห้องในวัง แต่โชคชะตากลับบันดาลให้เขาพบกับรักแท้ระหว่างเดินทางไปราชการที่สวิตเซอร์แลนด์ ท่ามกลางความโรแมนติก เนื่องจากต้องเผชิญพายุหิมะบนยอดเขาและพายุอารมณ์อีกหลายระลอกในโลกของความเป็นจริง จนในที่สุดสามารถก้าวผ่านไปได้และครองรักกันในที่สุด

คุณชายพุฒิภัทร มีมารดาเป็นบุตรสาวเจ้าสัวใหญ่ คุณหมอรูปงามจำต้องละวางกฎเกณฑ์ที่ยึดถือมาตลอดทั้งชีวิต แต่เมื่อได้พบกับสาวสามัญชน เจ้าของตำแหน่งนางสาวศรีสยาม แล้วทำให้ใช้หัวใจตัดสินเพื่อช่วยให้เธอรอดพ้นจาการตกเป็นนางบำเรอของคนมีอำนาจคนหนึ่ง

คุณชายรัชชานนท์ น้องชายร่วมมารดาเดียวกับคุณชายพุฒิภัทร วิศวกรหนุ่ม จากการที่ได้เดินทางไปคุมการสร้างทางในพื้นที่แถบภาคอีสาน ทำให้ได้พบกับสาวชาวป่า และความรักของทั้งคู่ดำเนินไปท่ามกลางความเดียดฉันท์ อิจฉา ริษยาของคนรอบข้าง แต่ท้ายที่สุด เมียชาวบ้านกลับกลายเป็นเจ้าหญิงของดินแดนเพื่อนบ้าน และคุณชายรัชชานนท์ มีส่วนสำคัญในการกู้บัลลังก์ให้แก่หญิงสาวคนรัก

คุณชายรณพีร์ คุณชายคนสุดท้องน้องชายคุณชายธราธร เกิดจากมารดาผู้เป็นหม่อมผู้สูงศักดิ์ แต่ใครจะเชื่อว่าหนุ่มนักบินผู้สูงศักดิ์จะพบกับรักดาราสาวในวินาทีที่เหมือนฝันที่เธอตกลงมาสู่อ้อมกอดจากอุบัติเหตุในกองถ่ายทำภาพยนตร์ และทำให้ทั้ง 2 คนต้องฝ่าม่านประเพณี ฝ่าด่านฐานันดร เพื่อให้ทุกคนประจักษ์ว่าเธอคือนางรำที่รักในความเป็นนายทหารอากาศคนหนึ่ง ไม่ใช่ความเป็นหม่อมราชวงศ์ผู้สูงศักดิ์

ขณะที่ รัชชานนท์ มีความหมายที่แปลว่า ยินดีในสมบัติ, ยินดีในความเป็นพระราชา พุฒิภัทร มีความหมายที่แปลว่าความเจริญ, มั่นคง, ความสมบูรณ์ ส่วน ธราธร มีความหมายแปลว่า ผู้ทรงโลกไว้ ขณะที่ ปวรรุจ มีความหมายที่แปลว่า ผู้มีความรุ่งเรือง, ประเสริฐ และ รณพีร์ มีความหมายที่แปลว่า วีรบุรุษในสนามรบ

ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พ่อแม่ผู้ปกครองตั้งชื่อลูกตามตัวละครเอกของสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ว่า ละครสะท้อนชีวิตจริง โดยเฉพาะละครในกระแสและโดนใจผู้ชมส่วนใหญ่ ตัวละครมีแฟนคลับ เหมือนแม่ยกลิเก เมื่อผู้ชมอินกับบทบาทขอตัวละครที่ชื่นชอบ จึงอยากให้ลูกเป็นอย่างตัวละครนั้น ๆ ที่ชื่นชอบ จึงตั้งชื่อลูกตามตัวละคร แต่พ่อแม่บางคนไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะเป็นเพียงกระแสเท่านั้น

“ความจริงการตั้งชื่อลูกตามตัวละครเป็นเรื่องปกติของสังคม แต่ละช่วงแต่ละตอนเป็นกระแสความเชื่อ รสนิยม ในบางช่วงบางตอนของบางคน ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดปกติ เป็นเหมือนแฟชั่น ต่างจากอดีตกว่าจะตั้งชื่อลูกได้ต้องพาไปหาคนที่เคารพ ต้องหาชื่อที่เป็นสิริมงคล แต่สมัยนี้ไม่ได้คิดเหมือนสมัยก่อน เท่าที่ติดตามการเคลื่อนไหวของสังคม การตั้งชื่อตามละครนิยมเป็นพัก ๆ โดยบางคนอาจจะเปลี่ยนตัวเองตามตัวละคร” นพ.วชิระ กล่าว

เมื่อถามว่าแสดงว่าละครมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของคนไทย นพ.วชิระ กล่าวว่า มีอิทธิพลมาก โดยเฉพาะคนไทย เพราะบางช่วงชีวิตอาจขาดบางสิ่งบางอย่าง การดูละครอาจจะช่วยเติมเต็มในบางสิ่งของชีวิต ดังนั้นละครควรให้แง่คิดที่เป็นประโยชน์ สร้างสรรค์สังคม เพราะคนชมจะเลียนแบบสิ่งที่สร้างสรรค์ ในการพัฒนาชีวิต แต่หากละครไม่สร้างสรรค์ ชี้นำสังคมไปสู่ทิศทางที่ไม่ถูกต้อง สังคมอาจจะดำเนินการในสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้.

ที่มา : เดลินิวส์


  View : 3.09K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 9,454
 เมื่อวาน 12,754
 สัปดาห์นี้ 9,516
 สัปดาห์ก่อน 30,771
 เดือนนี้ 40,473
 เดือนก่อน 81,819
 จำนวนผู้เข้าชม 1,723,600
  Your IP : 54.236.58.220