เมื่อไอดอลวัยรุ่นเสพยา

โดย ศูนย์ข้อมูลวิชาการ จากเดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2554
 
กรณีร็อกเกอร์ชื่อดัง “เสก โลโซ” หรือ เสกสรร ศุขพิมาย ซึ่งเป็น “ไอดอล” ของวัยรุ่นจำนวนมาก ออกมาแถลงข่าวยอมรับว่าเสพยา แต่เขาก็บอกว่า “ยาเสพติดเป็นเรื่องที่ไม่ดีล้านเปอร์เซ็นต์ ผมไม่มีเจตนาที่จะให้ทุกคนได้ทำตามอย่างผม ชีวิตคนเรานั้นมีทั้งดีและไม่ดี เอาแบบผมในทางที่ดี ถ้าอันไหนที่ผมไม่ดีอย่าไปเอาอย่างผมเป็นอันขาด...” สังคมได้บทเรียนอะไรจากเรื่องนี้บ้าง

นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข บอกว่า คุณเสก โลโซ เป็นคนของสังคม การจะทำอะไรสักอย่างต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน โดยเฉพาะเยาวชน การเสพยาถือว่าเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ทุกคนไม่ควรเอาอย่าง เพราะผลของการเสพยานอกจากทำให้กระทบกับงานแล้วยังมีผลกระทบอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย

แต่ตัวอย่างที่ดีก็มีคือ เมื่อทำผิดเขายอมรับผิด และพร้อมที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด ตรงนี้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกคนว่า คนเราผิดพลาดกันได้ เมื่อทำผิดแล้วต้องยอมรับ แก้ไข กลับตัว เราก็จะได้พลเมืองดีของชาติกลับมาอีกคน

เยาวชนหรือคนที่ชื่นชอบคุณเสก โลโซ ก็ควรเลือกเอาแต่แบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องไม่ดีก็ไม่ต้องไปทำตาม ขณะเดียวกัน เมื่อคนเราทำผิดแล้ว ยอมรับผิด พร้อมที่จะแก้ไขตัวเอง สังคมก็ควรให้อภัย ยกเว้นว่า ทำผิดซ้ำซาก แบบนี้ก็ค่อยตำหนิติติงกัน อย่างไรก็ตามอยากฝากว่าในการทำงานหากเครียดก็หาเวลาพักผ่อน ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะทำให้สมองปลอดโปร่งสามารถคิดงานได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งยาเสพติด ถ้าคิดอะไรไม่ออก การระดมสมองหลาย ๆ คนก็จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยได้ หลายหัวดีกว่าหัวเดียว

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นบทเรียนสำหรับทุกคน ที่ชี้ให้เห็นว่า ชีวิตจริงของคนที่เป็นซูเปอร์สตาร์ ก็ไม่ต่างอะไรจากคนธรรมดาทั่วไป ที่มีปัญหาได้ แม้จะมีพรสวรรค์ มีทรัพย์สินเงินทองมากมายก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อมีปัญหาแล้วจะต้องได้รับการแก้ไขที่ถูกวิธี หากแก้ไขปัญหาไม่ถูกวิธีสังคมก็ไม่ยอมรับ อย่างการใช้ยาเสพติดส่งผล
กระทบต่อตัวเองทั้งเรื่องสุขภาพ งานที่รับผิดชอบ พฤติกรรมและอารมณ์เปลี่ยนไปไม่เหมือนคนเดิม แต่ถ้าผิดพลาดแล้วแก้ไข อย่างเช่นในต่างประเทศดารานักร้องหลายคนก็เสพยาและแก้ไขปรับปรุงตัวเอง สังคมก็ให้การยอมรับและกลับมาได้รับความนิยมเหมือนเดิม

ส่วนตัวเป็นแฟนเพลงคนหนึ่งของคุณเสก ก็ได้เอาเรื่องราวตรงนี้มาสอนลูก ขณะเดียวกันอยากให้พ่อแม่ผู้ปกครองถือโอกาสนี้มานั่งพูดคุยกับลูกที่เป็นวัยรุ่น โดยเฉพาะลูก ๆ ที่ชื่นชอบคุณเสก แต่งตัวเซอร์ ๆเลียนแบบ หรือแต่งตัวในลักษณะที่คล้ายกัน ต้องถือว่าเขามีอิทธิพลต่อลูก ๆ ของเรามาก ควรถือโอกาสนี้ถามความรู้สึกเกี่ยวกับการใช้ยาเสพติด เช่น ถามลูกว่ารู้สึกอย่างไรกับกรณีดังกล่าว ถ้าเป็นลูกจะใช้ยาเสพติดหรือไม่ หรือเพื่อนของลูกมีการใช้ยาเสพติดหรือไม่ จะได้รู้อีกมุมหนึ่งของชีวิตลูกที่เป็นวัยรุ่น ให้เขาสะท้อนออกมา

สำหรับตัววัยรุ่นเองก็ต้องเรียนรู้ว่าในอีกมุมของชีวิตย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมีปัญหาแล้วไม่ควรพึ่งยาเสพติด เพราะการใช้ยาเสพติดมีแต่ผลทางลบ อย่าลอกเลียนแบบ ขอให้เลือกเอาเฉพาะตัวอย่างที่ดี ๆ ของคนที่เราชื่นชอบ

สรุปว่า ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ส่วนคนที่ก้าวพลาด ยอมรับผิด กลับตัวกลับใจ สังคมควรจะให้โอกาส ไม่ควรซ้ำเติม.
นวพรรษ บุญชาญ

 


  View : 1.12K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 8,617
 เมื่อวาน 12,754
 สัปดาห์นี้ 8,679
 สัปดาห์ก่อน 30,771
 เดือนนี้ 39,636
 เดือนก่อน 81,819
 จำนวนผู้เข้าชม 1,722,764
  Your IP : 54.236.58.220