รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี
ปัจจุบันจะสังเกตได้ว่าเด็กชายและเด็กหญิงจะเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วกว่าในอดีต ซึ่งภาวะนี้เกิดขึ้นในทั่วโลก ซึ่งมีงานวิจัยหลายชิ้นสะท้อนภาวะโตเร็วของเด็ก ๆ ทั่วโลกว่า มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ความอุดมสมบูรณ์ของอาหารหารกิน ความเป็นอยู่ที่ปลอดภัย สุขสบายมากขึ้น ตลอดจนมีการผลิตวัคซีนป้องกันโรคร้ายต่างๆ อย่างได้ผล
ศ.นพ.พัฒน์ มหาโชคเลิศวัฒนา หัวหน้าหน่วยต่อมไร้ท่อและเมตาโบลิซึม คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวย้ำว่า ภาวะเด็กโตเร็วนั้น สาเหตุหลักที่คนทั่วโลกยอมรับ ก็คือ "ภาวะอ้วน" หรือ "โภชนาการที่ดีเกินไป" เนื่องจากเนื้อเยื่อไขมันที่ทำให้เด็กๆ อ้วน มีความสามารถที่จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนเพศขึ้น ดังนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองควรเลี้ยงดูลูกให้มีน้ำหนักที่เหมาะสม อย่าปล่อยให้อ้วนตั้งแต่วัยเพียง 3-4 ขวบ เพราะหากเด็กเกิดภาวะอ้วนตั้งแต่อายุ 3-4 ขวบ เด็กจะเข้าสู่วัยหนุ่มสาวเร็วกว่าปกติ 1-2 ปี นอกจากนี้เด็กที่อ้วน จะหยุดสูงเร็วกว่าเกณฑ์ปกติด้วย
ขณะที่งานวิจัยของมหาวิทยาลัยเอดจ์ ฮิลล์ สหราชอาณาจักร ระบุว่า ภาวะอ้วนในเด็กยังเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองมองข้าม “ภาวะอ้วน” ขณะเดียวกันก็เกิดความเชื่อว่าอาหารบางชนิดที่รับประทานเข้าไป มีส่วนทำให้เด็กโตเร็วกว่าวัยอันควรเพราะมีฮอร์โมนที่ส่งผลต่อเด็ก เช่น ไก่และนมวัว อีกทั้งเชื่อว่า น้ำมันถั่วเหลืองที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทุกบ้านนั้น ก็มีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ซึ่งมีส่วนทำให้เด็กชายมีอาการตุ้งติ้งด้วย
ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันถั่วเหลืองนั้น งานวิจัยระบุว่า อาจมีความเป็นไปได้ เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนจะพบมากในถั่วเหลือง ซึ่งสารไฟโตรเอสโตรเจน (phytoestrogens) ในน้ำมันถั่วเหลือง จะออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้หญิงวัยทอง การนิยมใช้น้ำมันถั่วเหลืองในการปรุงอาหารประเภททอด นอกจากจะมีไขมันสูงกว่าการต้มหรือ ย่าง ทำให้เกิดภาวะอ้วนได้ง่ายแล้ว ฮอร์โมนในน้ำมันถั่วเหลืองยังอาจมีส่วนในประเด็นที่กำลังกล่าวถึงนี้ได้
ส่วนประเด็นของไก่นั้น ผลพิสูจน์จากห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่า การที่ไก่ถูกเข้าใจว่าทำเด็กโตเร็ว อาจมาจากความนิยมในการรับประทานไก่ที่ปรุงด้วยการทอดในน้ำมัน สาเหตุหลักของภาวะอ้วนนั่นเอง ส่วนความกังวลเรื่องฮอร์โมนเร่งโตตกค้างในเนื้อไก่ โดยเฉพาะไก่ที่เลี้ยงในระบบอุตสาหกรรม หากผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยในอาหาร จะสามารถยืนยันปลอดภัยจากสารตกค้างได้
ขณะที่ประเด็นของนมวัว : The Milk Industry Foundation วิจัยและสรุปว่า คนที่ดื่มนมมีอัตราเสี่ยงต่อโรคอ้วน บริษัทนมจึงแก้ปัญหาด้วยการทำนมพร่องไขมัน โดยในชาวอเมริกันซึ่งดื่มนมเยอะที่สุด ต่างมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินตามมาด้วย และมีส่วนสนับสนุนให้เด็กเติบโตอย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเกี่ยวกับสารบีพีเอ (Bisphenol A) ที่นิยมใช้ทำขวดพลาสติก อย่างขวดนมเด็ก สารดังกล่าวมีผลต่อการเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็ว เนื่องจากสารนี้จะสามารถแทรกซึมไปในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในขวดได้ ด้วยเหตุนี้เองสหรัฐอเมริกาจึงมีคำสั่งห้ามใช้สารดังกล่าวผสมในขวดนมเด็ก เพราะมีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ เชื่อมโยงกับการเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็ว ดังที่กล่าวแล้วข้างต้นด้วย
สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย