หมอแนะทางออกเด็กก้าวร้าว รีบสำรวจจิตใจก่อนสูญเสีย

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี
 
"จิตแพทย์" เสนอทางออกให้ครอบครัว เพื่อป้องกันเด็กก้าวร้าวใช้ความรุนแรง ควรรีบเร่งสำรวจความสัมพันธ์-สภาพจิตใจก่อนสายเกินแก้ เพื่อลดความสูญเสีย!!
จากกรณีโลกออนไลน์มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องเด็กนักเรียนมีพฤติกรรมก้าวร้าวทำร้ายร่างกายครูจนบาดเจ็บสาหัส และยังไม่สำนึกโพสต์อวดเพื่อนว่าต่อยรองผอ.โรงเรียนมาแล้ว และอีกกรณีเด็กนักเรียนน้อยใจทะเลาะกับครอบครัว เพราะโดนบ่นไม่ยอมไปโรงเรียน ปีนระเบียงชั้น 4 ขู่กระโดดฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นปัญหาสังคมที่ดูเหมือนจะทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน และยังไม่มีทางออกจึงมีเรื่องแบบนี้ให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 15 ก.ค. “เดลินิวส์ออนไลน์” ได้สอบถามไปยัง พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต เพื่อหาทางออกให้กับครอบครัวที่มีปัญหาบุตรหลานมีพฤติกรรมก้าวร้าว เก็บกด และใช้ความรุนแรง ว่าเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นปัญหาเรื้อรังที่มีมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ไม่เข้าใจลูก ลูกไม่เข้าใจพ่อแม่ สุดท้ายจบลงด้วยความรุนแรงหรือความสูญเสีย
ต้นเหตุที่สำคัญคือ “ช่องว่างระหว่างวัย” เป็นความสัมพันธ์ที่ถูกละเลย จนกระทั่งมันเปราะบาง พอมีเรื่องขัดแย้งก็จบลงด้วยความรุนแรง เพราะเวลาในการสื่อสาร การใส่ใจกันน้อยลง ยิ่งพ่อแม่ยุคปัจจุบันตกเป็นเหยื่อของความเร่งรีบ แข่งขัน และเข้าใจว่าแบ่งเวลาไปดูแลลูกดีที่สุดแล้ว แต่ลูกกลับไม่เข้าใจว่าได้รับความรักแล้ว จึงเกิดเป็นความกดดันและคาดหวัง ทำให้เด็กเข้าใจตัวเองและพ่อแม่น้อยลง ไม่มีทักษะในการแก้ปัญหาจึงใช้วิธีแก้แบบผิดๆ เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมามีคนผิดแน่นอน แต่เมื่อเราตัดสินว่าผิดแล้วอย่าจบแค่นั้น ควรหาทางออกร่วมกันด้วยการเริ่มต้นสำรวจความสัมพันธ์ของครอบครัว ว่าดูแลรักษาสภาพจิตใจกันดีหรือยัง ถ้าครอบครัวไหนรู้สึกว่ายังมีความทุกข์ เครียด กดดัน และมีการบังคับกันอยู่ ควรเร่งแก้ไขก่อนที่ลูกจะเข้าสู่วัยรุ่น และใช้ความรุนแรงเป็นทางออก ส่วนครอบครัวไหนที่ลูกเป็นวัยรุ่นแล้ว พ่อแม่เป็นผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะสูงกว่า ต้องใช้ความใจเย็น มองเห็นปัญหาของลูก รวมถึงสร้างความไว้วางใจ เปิดโอกาสให้ลูกบอกเล่าสิ่งต่างๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ และช่วยแก้ปัญหาเคียงข้างกันไป อย่าใช้วิธีการบังคับ เพราะวัยรุ่นมีร่างกายที่จะทำตามใจตนเอง อาจก้าวร้าวเกรี้ยวโกธรถึงขั้นลงไม้ลงมือกันได้ ไม่เหมือนในวัยเด็กตัวเล็ก หากถูกบังคับก็จะทำอะไรไม่ได้และเก็บกด
ดังนั้น “ทางออก” คือเริ่มต้นสำรวจความสัมพันธ์กันก่อนแล้ว ถ้าพบว่ารุนแรงเกินกว่าที่พ่อแม่จะแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะกรณีเด็กที่ทำร้ายครู ครอบครัวต้องรีบสำรวจที่ไปที่มาว่าเป็นเพราะสาเหตุใด เบื้องต้นเด็กควรได้รับการประเมินสภาพจิตใจ เพื่อปรับปรุงแก้ไขอย่างรีบด่วน หรือครอบครัวใดกำลังประสบปัญหาความก้าวร้าวของเด็กเกินกว่าจะแก้ไขได้ให้โทรมาปรึกษาที่หมายเลข 1323 ของกรมสุขภาพจิต ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยคิดอย่างเป็นระบบทุกขั้นตอน ถึงจะยากแต่แก้ไขได้... 
 
เดลินิวส์
 

หมอแนะทางออกเด็กก้าวร้าว รีบสำรวจจิตใจก่อนสูญเสีย.pdf

  View : 1.89K


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 1,895
 เมื่อวาน 2,635
 สัปดาห์นี้ 7,159
 สัปดาห์ก่อน 18,730
 เดือนนี้ 51,717
 เดือนก่อน 133,524
 จำนวนผู้เข้าชม 1,573,624
  Your IP : 3.239.40.250