สุดยอด 'โฟเลต' ป้องกัน 'พิการแต่กำเนิด'

รวบรวมข้อมูลโดย ฝ่ายสื่อสารองค์กรและเทคโนโลยี
    สาเหตุของการเกิดโรคมีทั้งเรื่องของพันธุกรรม  สิ่งแวดล้อม แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีวิตามินอันแสนวิเศษสามารถป้องกันความพิการเหล่านี้ได้ถึงร้อยละ 50  นั่นก็คือ  “โฟเลต”  หรือ  “กรดโฟลิก”
ความพิการแต่กำเนิดถือเป็นปัญหาของทุกประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่มีเด็กเกิดใหม่พิการมากถึง  40.000  คนหรือคิดเป็นร้อยละ 3-4 สิ่งสำคัญคือ ปัญหานี้สามารถป้องกันได้ด้วยการให้สารอาหารสำคัญสำหรับที่รอระดับนโยบายฟันธง
     สำหรับเรื่องนื้  ศ.นพ. วรศักดิ์  โชติเลอศักดิ์  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  บอกว่าปัจจุบันประเทศไทยมีเด็กพิการแต่กำเนิดร้อยละ 3-4 อาทิ พิการทางสมอง ระบบประสาทไขสันหลัง  ลำไส้โผล่ทางหน้าท้อง หัวใจพิการ มือเท้าพิการ ปากแหว่งเพดานโหว่ เฉพาะความพิการทางหัวใจพบร้อยละ 0.8 ปากแหว่งเพดานโหว่ร้อยละ 0.2 สองภาวะนี้รวมกันได้ร้อยละ 1 ของความพิการทั้งหมด
    ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคมีทั้งเรื่องของพันธุกรรม  สิ่งแวดล้อม แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีวิตามินอันแสนวิเศษสามารถป้องกันความพิการเหล่านี้ได้ถึงร้อยละ 50 นั้นก็คือ  “โฟเลต” หรือ “กรดโฟลิก”
    ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกกำหนดแนวทางเพื่อป้องกันความพิการในเด็กตั้งกำเนิด  สำหรับทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศพัฒนา หรือประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงประเทศไทยว่าผู้หญิงควรรับประทานโฟเลตก่อนมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 สัปดาห์ และหลังจากตั้งครรภ์ก็ควรรับประทานต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน
    มาตอบคำถามว่า ทำไมถึงต้องรับประทานก่อนจะกุ๊กกิ๊กกันล่วงหน้านานถึง 6 สัปดาห์นั้น ศ.นพ.วรศักดิ์ ได้ยกตัวอย่างความสำคัญของโฟเลต ต่อการสร้างตัวอ่อนตั้งแต่วันแรกที่สามีภรรยามีเพศสัมพันธ์กัน  โดยเล่าให้ฟังเป็นลำดับว่า สมมุติภรรยามีประจำเดือนวันแรกในวันที่ 1 ก.พ. ไข่จะตกในวันที่ 14 ก.พ.
    ประจวบเหมาะ สามี ภรรยามีเพศสัมพันธ์กันในวันที่ไข่ตก  มีการเกิดการปฏิสนธิได้เลยในวันนั้น  ซึ่งในวันแรกเซลล์ของตัวอ่อน หรือของลูกจะเกิดขึ้นแล้ว 1 เซลล์
    และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาสมองจะเริ่มเจริญเติบโต จนกระทั่งถึงวันที่ 23 สมองจะโตเยอะมาก ในวันนี้หากหลอดปิดจะถือว่าการเจริญเติบโตของสมองเป็นปกติ  หากหลอดไม่ปิดจะเท่ากับว่าการเจริญเติบโตของสมองของเด็กคนนั้นไม่ปกติแล้ว
    ทั้งนี้ การเจริญเติบโตของสมองจะสมบูรณ์ หรือไม่สมบูรณ์นั้น “โฟเลต” มีส่วนสำคัญอย่างมาก จะเห็นว่าระยะเวลาเพียง 20 นาทีสมองมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หากผู้หญิงไม่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ ไม่ได้รับประทานโฟเลตเสริม แล้วร่างกายมีโฟเลตไม่เพียงพอ ลูกมีความเสี่ยงแน่
    การให้โฟเลตหลังจากนี้ทราบว่าตั้งครรภ์ยังมีความจำเป็น  แต่กว่าจะรู้ตัวนั้นอาจจะใช้เวลานานเพราะก็กว่าจะถึงกำหนดที่ประจำเดือนจะมาอีกรอบ ก็ใช้เวลาประมาณ 28 วัน แม้จะเห็นว่าประจำเดือนไม่มาบางคนอาจจะเข้าใจไปว่าตัวเองมีความเครียด หรือสาเหตุอื่น ๆ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ กว่าจะรู้ว่าตั้งครรภ์แน่อาจจะล่วงเข้าสู่เดือนที่ 3 เดือนที่ 4 แล้วก็เป็นได้
    “โฟเลตสามารถป้องกันความพิการตั้งแต่กำเนิดโดยรวมอยู่ที่ร้อยละ 25-50  แต่เฉพาะความพิการทางสมอง และไขสันหลังนั้นหากได้รับโฟเลตเพียงพอสามารถป้องกันได้ถึงร้อยละ 70 “
    ดังนั้นองค์การอนามัยโลกจึงได้กำหนดเป็นเกณฑ์มาตรฐานเอาไว้วาควรรับประทานโฟเลตก่อนมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 สัปดาห์ และหลังตั้งครรภ์ควรรับประทานต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน
การให้โฟเลตสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และหญิงที่กำลังเตรียมตัวจะมีบุตรจึงเป็นเรื่องที่แสนจะคุ้มค่าเมื่อเทียบคุณประโยชน์กับราคาจำหน่ายเพียงเม็ดละไม่ถึงบาท
 
อภิวรรณ  เสาเวียง

สุดยอด โฟเลต ป้องกัน พิการแต่กำเนิด.pdf

  View : 667


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


 วันนี้ 832
 เมื่อวาน 1,991
 สัปดาห์นี้ 2,872
 สัปดาห์ก่อน 16,189
 เดือนนี้ 28,726
 เดือนก่อน 128,691
 จำนวนผู้เข้าชม 1,840,008
  Your IP : 100.24.122.117